Collagen » Tin tức » Tư vấn làm đẹp » Paraben là gì ? Tại sao Paraben lại bị cấm ?

Paraben là gì ? Tại sao Paraben lại bị cấm ?

Paraben là gì và những dẫn chất Paraben nào bị cấm sử dụng ?

Paraben là gì và những dẫn chất Paraben nào bị cấm sử dụng ? Paraben có tác hại gì cho cơ thể ? Methylparaben, ethylparaben, butylparaben, isobutylparaben, propylparaben, isopropylparaben, phenylparaben, pentylparaben và benzylparaben dẫn chất nào bị cấm ? Hãy còng Vieskin Collagen tìm hiểu các thông tin dưới đây

 

PARABEN LÀ GÌ ?

 

Paraben là một nhóm chất bảo quản được sử dụng phổ biến nhất và lâu đời nhất trong ngành công nghiệp làm đẹp. Không chỉ tồn tại trong mỹ phẩm, paraben còn xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm, thuốc, kem đánh răng và nước súc miệng.

 

- Có một thống kê cho rằng có ít nhất 90% các loại mỹ phẩm có chứa một hoặc nhiều loại paraben. Và có thể nói chưa có loại chất bảo quản nào có một lịch sử sử dụng lâu năm và được ưu ái nghiên cứu đi nghiên cứu lại như nhóm chất bảo quản này.

 

TẠI SAO PARABEN LẠI ĐƯỢC SỬ DỤNG RỘNG RÃI NHƯ VẬY ?

 

- Sở dĩ paraben được sử dụng rộng rãi như vậy vì chúng có giá tương đối thấp, hiệu quả cao và dễ sử dụng hơn các loại chất bảo quản khác. Một hỗn hợp paraben có thể bảo vệ sản phẩm khỏi đa dạng các loại vi sinh vật. Paraben còn có thể sử dụng trong khoảng môi trường pH rộng từ 3 đến 8, có nghĩa là gần như có thể bao quát tất cả các sản phẩm chăm sóc da trên thị trường.

 

Paraben cũng có khả năng chịu nhiệt rất tốt và tính ổn định cao. Trong khi đó, các loại chất bảo quản khác thì có giới hạn về phạm vi vi sinh vật, môi trường pH, và tính ổn định kém hơn nhiều. Các loại mỹ phẩm không chứa paraben thường có giá thành đắt và hạn sử dụng ngắn.

 

DẪN CHẤT PARABEN NÀO BỊ CẤM SỬ DỤNG ?

 DẪN CHẤT PARABEN NÀO BỊ CẤM SỬ DỤNG ?

 

DẪN CHẤT PARABEN NÀO BỊ CẤM SỬ DỤNG ?

 

Nhóm chất bảo quản paraben gồm có: methylparaben, ethylparaben, butylparaben, isobutylparaben, propylparaben, isopropylparaben, phenylparaben, pentylparaben và benzylparaben.

 

Những loại phổ biến nhất trong mỹ phẩm là methylparaben, ethylparaben, propylparaben và butylparaben.

 

- Những Paraben bị cấm sử dụng: isopropylparaben, isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben và pentylparaben.

 

Như vậy có thể thấy rằng, những loại paraben vừa được khuyến cáo ngưng sử dụng không phải là các loại paraben phổ biến nhất trong mỹ phẩm và cũng đồng với nghĩa không phải paraben nào cũng đều bị cấm

 

PARABEN CÓ TÁC HẠI GÌ ?

 

- Một số nghiên cứu được thực hiện trên thế giới chứng minh paraben là chất gây mất cân bằng nội tiết tố nếu thời gian sử dụng lâu dài. Giới khoa học đưa ra cảnh báo hạn chế sử dụng những sản phẩm chứa dẫn chất của 5 loại paraben (isopropylparaben, isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben và pentylparaben.) có hại nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

 

- Tuy nhiên, chưa có khẳng định paraben là độc chất có thể phát triển tế bào ung thư. Trên thực tế, Paraben là một chất bảo quản giúp mỹ phẩm, dược phẩm và thực phẩm được tồn tại lâu hơn mà không thay đổi chất lượng.

 

- Các cuộc tranh cãi về paraben bắt đầu từ một bài viết trong Tạp chí Sinh hóa steroid và Sinh học phân tử vào tháng 1 năm 2002. Bài viết này khẳng định trong các tế bào ung thư vú ở người có xuất hiện paraben và các paraben này hoạt động tương tự hóc môn nữ estrogen ở tế bào ung thư vú đó. Từ đó cho đến nay, rất nhiều nghiên cứu về paraben được tiến hành, nhưng tựu chung lại, chúng vẫn không thể trả lời được rằng parben có gây ra ung thư vú ở người hay không. Vì khi paraben có xuất hiện ở tế bào ung thư vú, người ta lại chưa chứng minh được rằng paraben đó có tồn tại trong các tế bào vú khỏe mạnh hay không, cũng không chứng minh được paraben đó là từ mỹ phẩm chứ không phải từ thực phẩm, kem đánh răng, nước súc miệng hay là kết quả diễn biến tự nhiên của các tế bào ung thư.

 

- Thêm nữa, mặc dù paraben có thể bắt chước hành vi của estrogen lên cơ thể, các nghiên cứu cũng cho thấy hoạt động này của paraben yếu hơn rất nhiều so với estrogen tự nhiên. Ví dụ như butylparaben chỉ bằng một phần mười nghìn (đến một phần trăm nghìn) so với estradiol (một dạng estrogen) tìm thấy trong nguồn nước. Ngoài ra, có nhiều nguyên liệu mỹ phẩm khác cũng có hành vi này, ví dụ như nhân sâm, dong quai, đậu nành, ba lá đỏ.

 

- Khi sản xuất mỹ phẩm, paraben được sử dụng ở một tỉ lệ rất thấp. Vào năm 1984, tổ chức Cosmetic Ingredient Review (Dịch nghĩa: Xem xét thành phần mỹ phẩm, có trụ sở tại Washington DC, Mỹ) kết luận methylparaben, propylparaben và butylparaben có thể dùng trong mỹ phẩm với tỉ lệ lên đến 25%. Hiện tại, các loại paraben khác nhau dùng trong mỹ phẩm chỉ dừng ở tỉ lệ từ 0,01 đến 0,3%.

 

KẾT LUẬN

 

- Cho đến nay, câu hỏi “Paraben trong mỹ phẩm có gây ra ung thư vú hay không?” vẫn chưa có lời giải đáp. Tất nhiên, để bảo đảm an toàn, hiện tại không nhiều sản phẩm lăn nách có chứa paraben.  Và các dòng mỹ phẩm “nói không với paraben” sinh ra để tạo sự khác biệt so với 90% sản phẩm chứa paraben trên thị trường.

 

- Quyết định ngừng lưu hành các sản phẩm mỹ phẩm chứa 5 loại paraben (isopropylparaben, isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben và pentylparaben.)  của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) là một trong nhiều động thái của các nước ASEAN trong tiến trình xây dựng cộng đồng chung. Dù rằng chưa thể khẳng định tác hại của paraben trong mỹ phẩm, đây là một nỗ lực bảo vệ sức khỏe của người dân trong khu vực.

 

Nguồn: http://www.collagenvh.com.vn/2015/08/paraben-la-gi-va-nhung-dan-chat-paraben-bi-cam.html

 


Plugin from the creators ofBrindes Personalizados :: More at PlulzWordpress Plugins